อนิเมะ The Wind Rises อนิเมะญี่ปุ่น ดูการ์ตูน

movie ihdmovie

อนิเมะ ฮายาโอะ มิยาซากินักสร้างแอนิเมชั่นวัย 73 ปีประกาศว่าภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาเรื่อง “The Wind Rises” ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จะเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขา เป็นข่าวที่น่าเศร้า ผู้ชมต่างหลั่งไหลเข้ามาชมภาพยนตร์ที่จินตนาการงดงามและมหัศจรรย์ของเขาตั้งแต่ ” เจ้าหญิง โมโนโนก” ภาพยนตร์ฮิตระดับนานาชาติเรื่องแรกของเขาในปี 1997 และโลกที่เขามอบให้เรา สีสัน ภาพและเสียง โครงเรื่องและตัวละคร ได้สร้างมรดกอันทรงพลัง ใน “The Wind Rises” เรื่องราวสมมติของ Jiro Horikoshi นักออกแบบเครื่องบินในสงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่น (เขารับผิดชอบในการออกแบบเครื่องบินรบ “Zero” ที่ร้ายแรง) ตัวละครหนึ่งกล่าวว่าจ้องมองขึ้นไปที่เมฆแข่งบนท้องฟ้า ” เครื่องบินคือความฝันที่สวยงาม” ภาพยนตร์ของมิยาซากิก็เป็นความฝันที่สวยงามเช่นกัน

 ดูอนิเมะ The Wind Rises ดูฟรี 

หนุ่มจิโร อนิเมะ โฮริโคชิเป็นเด็กสายตาสั้นที่มีความฝันอันน่าอัศจรรย์เกี่ยวกับการบินเครื่องบิน โฉบอยู่เหนือทุ่งสีเขียวในประเทศของเขา ภูมิประเทศที่คลี่คลายลงด้านล่างเขาราวกับดินแดนมหัศจรรย์แห่งความเป็นไปได้ การเป็นนักบินปิดตัวลงเพราะสายตาของเขา แต่เขาตัดสินใจที่จะไปโรงเรียนเพื่อเป็นวิศวกรและออกแบบ “ความฝันที่สวยงาม” เหล่านั้นเพื่อให้คนอื่นบินได้ ด้วยความพยายามนี้ เขาได้รับการสนับสนุนจากผู้บุกเบิกเครื่องบินชาวอิตาลี เคาท์ คาโปรนี ซึ่งเป็นตัวละครที่คล้ายรำพึงซึ่งปรากฏแก่เขาในความฝัน ซึ่งแสดงให้เขาเห็นถึงความเป็นไปได้อันรุ่งโรจน์ของการบินและเครื่องบินขนาดมหึมาที่เขาสร้างขึ้น ทำให้คนหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น เด็กรู้สึกว่าจินตนาการของตัวเองไปได้ไกลแค่ไหน ความฝันต้องมาก่อน ความจริงก็จะตามมาเอง นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ผลักดันเทคโนโลยีให้ก้าวไปข้างหน้าเสมอ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

ภารกิจของจิโระมีใจเดียว แต่ไม่มากจนไม่สังเกตเห็นความโกลาหลในโลกรอบตัวเขา จิโร อาลัยว่าญี่ปุ่น “ล้าหลัง” พวกเขาตามหลังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก 10-20 ปี พวกเขายังต้องใช้วัวดึงเครื่องบินออกสู่ทุ่งเพื่อทดลองวิ่ง พวกเขาทำเครื่องบินด้วยไม้ ไม่ใช่โลหะ พวกเขาจะแข่งขันกับมหาอำนาจทางเทคโนโลยีของโลกอย่างอเมริกาหรือเยอรมนีได้อย่างไร? นอกจากนี้ ยังมีความไม่สงบทางการเมืองและเศรษฐกิจ ชาวนาที่สิ้นหวังรุมเข้าหารถไฟที่วิ่งผ่าน ผู้คนจำนวนมากแห่กันไปที่เมืองเพื่อหางานทำ หลังจากได้งานกับ Mitsubishi แล้ว Jiro ก็ถูกส่งไปยังเยอรมนีในฐานะตัวแทน เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องบินของพวกเขา เพื่อรับคำแนะนำและแนวคิดในการนำกลับบ้านที่ญี่ปุ่น

การ์ตูนวาย เขาตัดสินใจที่จะไปโรงเรียนเพื่อเป็นวิศวกรและออกแบบ

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงปี ดูการ์ตูน ค.ศ. 1920 และ 1930 ในขณะที่โลกเตรียมอาวุธเพื่อทำสงคราม “The Wind Rises” เป็นภาพยนตร์ต่อต้านสงครามที่ไม่รุนแรง (ในฉากแรกๆ เมื่อจิโระทุบตีคนพาลในโรงเรียน แม่ของเขาดุเขาว่า “การต่อสู้ไม่เคยมีเหตุผล”) ซึ่งอาจจะดูเบาเกินไปเมื่อพิจารณาถึงหัวข้อ แต่มิยาซากิเข้าใกล้การเดินทางของจิโระตามเขาผ่านความฝัน การเรียนหนังสือ การสืบสวนสอบสวนในเยอรมนี และการเกี้ยวพาราสีที่น่ารักของเขากับเด็กสาวนาโอโกะ ซึ่งจะกลายเป็นภรรยาของเขา ถึงกระนั้นด้วยทั้งหมดนั้น “The Wind Rises” ก็มีกระแสที่ไม่สบายใจเกี่ยวกับสิ่งที่ “ความฝันที่สวยงาม” เหล่านี้จะกลายเป็นเมื่อใช้ในการทำสงคราม จากนั้นเครื่องบินก็กลายเป็นฝันร้าย ทำให้ผู้คนเบื้องล่างเสียชีวิตลง

ในความฝันของจิโระ ท้องฟ้าเต็มไปด้วยเครื่องบิน บินโฉบเฉี่ยวและมีสีสัน เช่น นกกระดาษยักษ์ หรือมังกรสดใสใจดี ไม่มีอันตรายและลอยตัว ขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินต่อไป และเมื่อ Mitsubishi แข่งขันกันเพื่อทำสัญญากับกองทัพบกและกองทัพเรือ เขาตระหนักว่าสิ่งที่เขาทำคือการออกแบบเครื่องจักรสังหาร มีหลายคนที่คล้ายกับเขาในยุคนักบินและวิศวกรเครื่องบินในยุคแรกๆ ผู้ชายใฝ่ฝันที่จะลอยอยู่ในอากาศมานานหลายศตวรรษ เพื่อท้าทายแรงโน้มถ่วง การทะยานขึ้นไปในอากาศ—ช่างเป็นตัวอย่างที่มนุษย์สามารถทำได้หากเพียงแค่ฝันให้ใหญ่พอ! เมื่อ Charles Lindbergh บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในปี 1927 และลงจอดในฝรั่งเศสได้สำเร็จCharles Evans อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศHughes ให้ความเห็นเกี่ยวกับงานนี้: “เราวัดฮีโร่ในขณะที่เราทำเรือรบ จากการกระจัดกระจาย พันเอก Lindbergh ได้แทนที่ทุกอย่าง” ความเป็นไปได้ของการบินที่มีความหวังในไม่ช้าก็ลงมาสู่ความสยองขวัญของสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งเครื่องบินมีบทบาทที่ดุร้ายเช่นนี้ หลายคนที่ออกแบบเครื่องบินเหล่านั้นมีความรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาได้ช่วยปลดปล่อย

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

“The Wind Rises” แสดงถึงความไม่สงบทางศีลธรรมเหล่านี้ เมื่อความฝันของจิโรกลายเป็นความมืดมนและเป็นลางไม่ดี เมื่อเครื่องบินปีกสองชั้นที่โฉบเฉี่ยวสวยงามในทันใดก็แปรสภาพเป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวซึ่งทะยานผ่านก้อนเมฆที่ปั่นป่วน ปัญหาของจิโร่เป็นเรื่องของเทคโนโลยี และ “The Wind Rises” คล้ายกับ ” The Aviator” อดทนพาเราผ่านความก้าวหน้าต่างๆ ของเขาในด้านการก่อสร้างและการออกแบบ (เขาได้รับแรงบันดาลใจจากปีกโค้งจากการดูกระดูกปลาทู) เครื่องบินรบ Zero ซึ่งวางญี่ปุ่นไว้บนแผนที่ในสงครามโลกครั้งที่สองเป็นเครื่องบินพิสัยไกล เครื่องบินที่มีความคล่องแคล่วสูง เมื่อสิ้นสุดสงคราม เทคโนโลยีได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจน Zero ถูกทิ้งไว้ในฝุ่นโดยเครื่องบินรบลำอื่น และญี่ปุ่นก็หันไปใช้ Zero เป็นหลักในการปฏิบัติการของกามิกาเซ่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อเชิดชู Zero ที่ร้ายกาจ เพื่อยกย่อง Horikoshi และล้างบาปบางองค์ประกอบที่เป็นปัญหามากกว่าในอาชีพของเขา คุณสามารถทำกรณีนั้นได้อย่างแน่นอนและการเหยียบเบา ๆ ของสิ่งที่ Zero ทำจริงในสงครามและวิธีการใช้คือ จุดอ่อนเพียงอย่างเดียวในภาพยนตร์

Jiro ได้รับการปฏิบัติด้วยความคิดถึงและเคารพ การ์ตูน และเป็นตัวละครที่คุณหลงรักด้วยชุดสูทสีชมพูและผมที่เกเรของเขา เรื่องราวความรักของเขาน่าประทับใจและน่าสยดสยอง อ่อนหวานและตลก และระหว่างเดินเล่นท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก นาโอโกะก็พูดกับเขาว่า “ชีวิตช่างวิเศษจริงๆ ใช่ไหม” คุณอาจสงสัยว่าเธอพูดแบบนั้นได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเธอป่วยเป็นวัณโรค แต่เธออดไม่ได้ที่จะมองไปรอบ ๆ และเห็นสิ่งต่างๆ เช่น รุ้งกินน้ำ และโบกต้นไม้ และเห็นว่าทั้งหมดนั้นดีเพียงใด ในการสนทนาครั้งแรกกับจิโร เธอยกประโยคหนึ่งจากบทกวีของพอล

วาเลรีว่า “ลมกำลังขึ้น

เราต้องพยายามมีชีวิตอยู่”

ลมมีอยู่ทุกฉากทั้งเปรียบเปรยและตามตัวอักษร หนังการ์ตูน ลมแห่งสงครามได้พัดไปแล้วในตอนเริ่มต้น และลมแห่งการเปลี่ยนแปลงก็เช่นกัน ญี่ปุ่นต้อง “ไล่ตาม” ไปยังส่วนอื่นๆ ของโลก และจิโร่ก็เป็นส่วนหนึ่งของแรงผลักดันนั้น ดูอนิเมะ ลมยังเป็นตัวแทนของลมหายใจแห่งชีวิต ลมหายใจที่ติดอยู่ในปอดที่ติดเชื้อวัณโรคของนาโอโกะ แต่ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ ก็มีความหวัง ลมพัดผ่านแอ่งน้ำทำให้เกิดคลื่น กางร่มออกจากมือผู้คน กระแทกกับปีกที่โค้งของเครื่องบิน ช่วยให้มันลอยอยู่ในอากาศ ลมมีทั้งใจดีและเป็นลางไม่ดี

ภาพใน “The Wind Rises” น่าทึ่ง โดยมีฉากที่โดดเด่นเป็นฉากๆ อนิเมะญี่ปุ่น ที่เปี่ยมด้วยจินตนาการ แปลกประหลาด และทรงพลัง มีฉากที่สวยงามอยู่สองสามฉาก ฉากแรกคือแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในคันโตในปี 1923 ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในขณะนั้น มันทำลายล้างโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ และไฟที่ปะทุขึ้นหลังแผ่นดินไหวกลายเป็นพายุไฟที่โหมกระหน่ำ ซึ่งแผ่กระจายไปทั่วเมืองหลายไมล์ ฉากนี้แผ่ขยายออกไปอย่างน่าขนลุกและน่าสยดสยอง พื้นดินโก่งและแตก บ้านเรือนจมดิ่งลงไปในส่วนลึก สายไฟมีประกายไฟขณะที่พวกมันโค่นล้ม ภูมิประเทศอบอวลไปด้วยบทกวีและความงามที่เกือบจะเจ็บปวด และทิวทัศน์ของเมฆก็เหมือนกับท้องฟ้า Maxfield Parrish ที่เป็นลูกคลื่น ซึ่งเป็นเมฆที่ส่องแสงพระอาทิตย์ตกที่ทอดยาวขึ้นไปบนภูเขาโดยมีเครื่องบินบินโฉบไปรอบๆ ยอดเขา

ใน “The Wind Rises” การ์ตูนHD เราได้รับภาพเหมือนของนักคิดและนักฝันที่ใส่แว่น เด็กชายที่หมกมุ่นอยู่กับการทำงานภายในของเครื่องจักร และวิธีการประกอบสิ่งต่างๆ เด็กชายที่มองไปรอบ ๆ ตัวเขาและเข้าใจว่าสิ่งที่เขาเพ้อฝัน สามารถกลายเป็นความจริงได้ อาจกล่าวได้เช่นเดียวกันสำหรับ Hayao Miyazaki และในทางหนึ่ง “The Wind Rises” เป็นภาพยนตร์ส่วนตัวที่สุดของเขา